Make your own free website on Tripod.com
 
  ถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารัก

21/09/05

โฮม
ถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารัก
ศิลปะการถ่ายภาพ
การเลือกเวลาที่เหมาะสม
สุดยอดเทคนิค 10 วิธี
My Photo Gallaly
About Me
Links

 

 

ออกไปถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารักกันเถอะ

 

                            ตามหน้านิตยาสารสวย ๆ โดยเฉพาะภาพถ่าย นอกจากจะมีภาพแฟชั่นสวย ๆ วิวทิวทัศน์ที่มองแล้วสบายใจแล้ว ก็ยังมีอีกภาพชนิดหนึ่งที่เห็นแล้วใคร ๆ ก็ต้องออกปากชมว่า "น่ารัก" นั้นก็คือการถ่ายภาพสัตว์นั่นเอง (Animal Picture) ช่างภาพในสายงานนี้มีหลายประเภทด้วยกัน ทั้งช่างภาพสัตว์ป่า (Wild life), ช่างภาพซาฟารี (safarilife), ช่างภาพใต้น้ำ (Underwater world life) ช่างภาพในสายงานนี้ต้องทำงานเก็บข้อมูลพฤติกรรมสัตว์ชนิดนั้นเป็นปีๆ ที่โดดเด่นมานาน ก็คือ งานภาพสัตว์ป่าของ National Geographic ที่เห็นแล้วต้องอุทานในใจ ถ่ายมาได้อย่างไร

                  อาจเป็นหนึ่งในความฝันของคนถ่ายภาพอีกเหมือนกันที่จะถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารักไว้เชยชม คราวนี้ลองอ่าน Trick แล้วออกเดินทางไปถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารักกันเลย

          1. เตรียมตัว เตรียมของออกเดินทาง(Pre where and Pre which)

           ต้องหาจุดหมายปลายทางก่อน ว่าเราจะไปถ่ายภาพสัตว์ที่ไหนดี ถ้าเป็นมือเก่ามากประสบการณ์อาจถึงขั้นเข้าป่าผจญภัย อุปกรณ์อาจเปลี่ยนจาก File เป็น Film  และมีอุปกรณ์แคมปิ้งมากมาย แต่ถ้าเป็นเพื่อน ๆ พี่ ๆ มือใหม่แนะนำว่าควรไปสวนสัตว์ใกล้บ้าน ถ้าไปวันธรรมดาจะดีมากเพราะคนไม่แน่น ขยับมุมกล้องได้ เปลี่ยนโลเคชั่นสะดวก อาจจะชวนครอบครัว คนรัก จูงมือกันไปถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารักก็จะยิ่งดี ก่อนไปควรหาข้อมูลเรื่องการเดินทางและรายละเอียดของสวนสัตว์ทางอินเตอร์เน็ตก่อนจะช่วยประหยัดเวลา

 

     2. เริ่มถ่ายที่ชอบก่อน (Shoot you like)

      จริง ๆ แล้วคนเราแต่ละคนก็น่าจะมีสัตว์ที่ชอบแตกต่างกัน ควรถามตัวเองก่อนว่าเราชอบสัตว์ชนิดใด แล้วเดินตรงไปยังกรงนั้น การที่เราชอบสัตว์ชนิดใด อย่างน้อยมันก็ทำให้เรารู้มุมมองว่า มันจะมีพฤติกรรมอย่างไร  อย่างเช่นถ้าใครชอบนกแก้ว ก็จะรู้ว่ามันจะขยับปาก ขยับปีกอย่างไร แล้วมันก็เป็นความสุขมากที่ได้เฝ้ารอสัตว์ที่เราชอบ แล้วกดชัดเตอร์ มันจะออกอาการน่ารักขึ้นกล้องแค่ไหนลองอ่านข้อต่อไปครับ

 

                                 3. หาชีวิตชีวา อัปกิริยาของเขาให้เจอ ( Good action As Good play)

           แน่นอนครับ  ภาพที่ดีต้องเป็นภาพที่มีชีวิตชีวา โดยเฉพาะภาพสัตว์ต่างๆ แล้ว เราไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายภาพวเจ้าสัตว์ชนิดนั้นแบบแข็ง ๆ เอา Action เดิม ๆ กลับไปทำแสตป์ติดจดหมาย เราต้องสร้างสรรค์ด้วยการเฝ้ารอพฤติกรรมของมัน เช่นสัตว์บางตัวอาจเป็นนักรักอาจส่งสายตา จับมือจูงมือหวานใจในกรงอยู่ก็ได้  หรือสัตว์บางตัวอาจมีสัญชาตญาณของความเป็นแม่สูงที่คอยป้อนอาหารลูก ถ้าได้ภาพอย่างนั้นมาจะเด็ดมาก กิริยาการเคลื่อนไหวการใช้ชีวิตของสัตว์แต่ละชนิดจะพาให้คุณเพลิดเพลินไปกับมันได้อยางดี อย่างบางชนิดอาจคุณเคยกับคนเป็นอย่างดี หากเราพยายามสื่อสารกับสัตว์ด้วยความเป็นมิตร ไม่ทำให้พวกสัตว์โลกน่ารัก ตกอกตกใจเสียก่อน บางทีมันอาจจะโชว์ลีลาท่วงท่าแปลก ๆ ให้เราเห็นก็ได้

                                  4. ไม่พลาดการเคลื่อนไหว (Freeze it)

            ถ้าวันไหนไปสวนสัตว์แล้วอากาศดีมีแดด วันนั้นเราถ้าจะถ่ายภาพ Stop ถ้าสัตว์ชนิดนั้นมาด้วยที่ Speed Shutter 1/500 หรือ 1/1000 การแช่แข็งภาพสัตว์ชนิดนั้นที่เราชอบ ๆ เป็นแอคชั่นที่น่าประทับใจมาก แต่สิ่งสำคัญที่ผู้ถ่ายต้องมี คือจังหวะต้องแม่นและอ่านทิศทางของสัตว์ชนิดนั้นให้ดี เช่น ลิงบางตัวมันจะปล่อยสับมือระหว่งการกระโดดจับกิ่งไม้   นกจะชอบแต่งตัวโดยการไซ้ขนอ่อนใต้ปีก, ฮิปโปชอบอ้าปากค้างจนเห็นเขี้ยว, ช้างชอบพ้นน้ำออกจากงวง, เสือบางตัวชอบยกอุ้มเล็บมาข่วนแมลงที่บินหวี่กวนใจอยู่กลางอากาศ, กวางจะเอี้ยวตัวไปข้างหลังก่อนที่มันจะพุ่งทะยานไปข้างหน้าสง่างามดี เราสามารถจดจำเก็บรายละเอียด เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้มาสร้างสรรค์ภาพ Freeze สัตว์ที่มีคุณภาพได้

 

    5.  เปลี่ยนตัวเต็มเป็นสัญลักษณ์ (Get Sigh)

         จะดีไหมถ้าเราลองเล่นการถ่ายภาพสัตว์ เช่น ถ้านึกถึงขอนลอยคุณจะนึกถึงอะไร ก็ต้องเป็นจระเข้ในสระใช่ไหม ดังนั้นถ้าเราลองซูมไปไกล้ ๆ แผ่นหลัง หรือว่าช่วงหางของจระเข้ให้เต็มภาพคุณก็จะได้ภาพจระเข้ที่แตกต่างไปจากเดิม ภาพเสือก็เช่นกัน ลายเสือบนตัวก็บอกเป็นอย่างดีว่า ข้าคือเจ้าป่า ผู้รักสันโดษ ถ้าเราจะเก็บรายละเอียดแค่หางเสือหรือลวดลาย ภาพแรกก็จะเก๋จะเด่นขึ้นมาทันที เทคนิคนี้ใช้ได้ผลมาแล้วนักต่อนัก สนุกด้วย เพลินด้วย มันทำให้เราย้อนคิดว่าสัตว์โลกแต่ละชนิดนี่ มันมีอะไรเป็นสัญลักษณ์ของตัวเองบ้าง ถ้าให้คิดตอนนี้คงคิดกันไม่ออก งั้นต้องลองไปถ่ายที่สถานที่จริงเองจะร้อง อ้อเอง

 

                                      6.   เก็บแววตาของสัตว์ ( On Eye)

                การมองแววตาของสัตว์บางชนิดผ่าน Viewfinder แล้วก็อดไม่ได้ที่ต้องถ่านหน้าตรง แววตาของเขาและเธอมาด้วย เพราะแววตาของสัตว์ก็คงเหมือนแววตาของมนุษย์เรานี่แหละ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของมันได้ สัตว์บางตัวสายตาซึ้งมากอย่าง เช่น ช้าง หรือว่าสัตว์ใกล้ ๆ ตัวเราอย่างสุนัขที่บางตัวแสดงความรักความหวังดีความซื่อสัตว์ต่อเจ้านายของมันอย่างไม่มีเปลี่ยนแปลงหรือเสื่อมคลายยถือเป็นภาพประทับใจได้ดีทีเดียว แต่ข้อระวังของการถ่ายภาพสัตว์ใกล้ ๆ คือความปลอดภัยของตัวเอง

     7.   ต้องมีความอดทน ( Waiting for best shot )

                 กองถ่ายทำภาพยนต์บางกองถึงขั้นสร้างโมเดลของสัตว์ขึ้นมาเลย หากมีคิวต้องถ่ายทำกับสัตว์ชนิดนั้น เป็นเพราะว่ามนุษย์เราไม่สามารถกำกับจัดวางท่าที การเคลื่อนไหวของสัตว์เหมือนกดปุ่มคอนโทรล ให้มันบิน ให้มันหาว ให้มันกระโดด ให้มันมองกล้อง ดังนั้นการทำงานของคนที่จะไปเก็บภาพน้องลิง น้องสิงโต น้องแพนด้า น้องจิงโจ้ พี่จระเข้ น้าช้าง หรือ แม่นางนกยูงรำแพน คุณต้องฝึกร้องเพลงรอ อดทนเป็น อย่านอกใจเอาใจออกห่างภาพสวย ๆ เด็ด ๆ จากธรรมชาติของสัตว์เหล่านนั้น วันนี้ยังถ่ายไม่ได้พรุ่งนี้ก็มาใหม่ ไม่รีบร้อนเพราะการทำงานขั้นสูงของช่างภาพสัตว์ป่า ถึงขั้นไปซุ่มรอดูวัฏจักร (Cycle) ชีวิตของสัตว์ชนิดนั้นเป็นปี ๆ เช่น ตั้งแต่มันมีคู่ ตั้งท้อง จนมีลูก คลอดลูก เลี้ยงลูกอ่อน ต้องเก็บรายละเอียดเหล่านี้เป็นแรมปีกว่าจะได้ภาพดี ๆ ที่เดอะเบทส์สักหนึ่งภาพ ดังนั้น คุณสมบัติบางอย่างของมือโปรที่ดี เราน่าจะเอามาใช้เป็นแนวทางถ่ายภาพได้เช่นกัน

    

     8.    หาแนวคิดแต่ละครั้งให้เจอ (Concept Clear)

                  การถ่ายภาพสัตว์ซึ่งให้ได้ผลดี  คือ มุ่งแนวคิด ภาพที่จะถ่ายเป็นเรื่อง ๆ ไป อย่างเช่นถ่ายภาพสัตว์ขณะนอนหลับอยู่ ( น่าจะถ่ายไม่ยาก ถ้าไม่ทำให้มันตื่นเสียก่อน) คงน่ารักน่าเอ็นดูไม่น้อย หรือว่าเหนือชั้นขึ้นไปหน่อย คือ การถ่ายภาพสัตว์ขณะที่มันกำลังทำหน้าที่ของความเป็นแม่ป้อนอาหารลูกน้อยอยู่ ภาพแบบนี้อาจทำให้เราคิดอะไรหลาย ๆ อย่างก็ได้...

                    การถ่ายภาพสัตว์ที่แนะนำไปนี้ คงนำคุณผู้อ่านให้เดินทางสู่โลกสีเขียวที่เป็น สิ่งแวดล้อมแต่ดั้งเดิมของมนุษย์ได้บ้าง จะว่าไปมนุษย์เราก็อยู่เคียงคู่กับสัตว์มานาน เพิ่งจะมีสัก 100 ปีมานี่แหละที่ความเห็นแก่ตัวของคนเรา ทำร้าย ทำลาย รังแกสัตว์บางชนิดให้สูญพันธ์ไปได้  คงดีไม่น้อยเลยทีเดียวที่กล้องตัวน้อยของเราได้พาเราเข้าไปสัมผัสกับธรรมชาติของสัตว์โลกน่ารัก ขอให้มีความสุขกับการถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารักนะครับ........

ที่มา หนังสือ  Pixels Volume 1 Issue 3, June 2005

 

[โฮม] [ถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารัก] [ศิลปะการถ่ายภาพ] [การเลือกเวลาที่เหมาะสม] [สุดยอดเทคนิค 10 วิธี] [My Photo Gallaly] [About Me] [Links]

ไซท์นี้ได้รับการปรับปรุงครั้งล่าสุด21/09/05