Make your own free website on Tripod.com

 

Location
HomeLocationMenuTipsComments

SkyOS -- Your PEACE-FULL future Operating System

สกายโอเอส

ว่าด้วยเรื่อง skyos

บทนำและการแนะนำโดยสังเขป

SkyOS คือระบบปฏิบัติการที่เขียนขึ้นสำหรับx86  PC. เหมาะสำหรับระบบปฏิบัติการสมัยใหม่, โดยตัวมันสามารถรองรับ ระบบมัลติโพเซสเซอร์ได้

- โพรเซสเซอร์ 2 ตัว (SMP)

-  หน่วยความจำเสมือน

-  ระบบป้องกันหน่วยความจำ

-  ระบบทำงานหลายโปรแกรม multitasking

-  และนอกจากนี้ ยังมีการติดต่อผู้ใช้ด้วยกราฟฟิคGUI เรียกว่า สกายจีไอ

Graphical user interfece (ติดต่อผู้ใช้ด้วยรูปภาพ)

    การติดต่อผู้ใช้ผ่านรูปภาพนั้นของสกายโอเอส หรือเรียกว่า skyGI มันสามารถที่จะดัดแปลงให้ตรงความต้องการกับผู้ใช้ด้และเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ นอกจากนี้มันยังตอบสนองทักษะของคุณได้อย่างเต็มที่ และยังสนับสนุนกราฟฟิคที่สวยงามพร้อมคุณสมบัติที่ดี

- Alpha blending (การผสมผสานของอักษรอย่างลงตัว) หน้าต่างโปร่งใสและ ในหน้าต่างผสมผสานด้วยตัวอักษร

- Window shadows (หน้าต่างดำมืด)

- หน้าต่างกิจวัตร

- หน้าต่างอิสระ

- หน้าต่างภาพเคลื่อนไหว

- ทางเลือก OpenGL

- แบบตัวอักษรสมจริงด้วยการจัดหน้ากระดาษ

 - การสนับสนุนสำหรับ BMP รูปภาพแบบบิตแมต, GIFรูปภาพ 256 สี, JPG รูปภาพแบบสีสมจริงที่ถูกบีบอัด, PNG รูปภาพแบบภาพถ่ายไม่ถูกบีบอัดและ ICO สัญลักษณ์รูปภาพที่ใช้แทนคำสั่ง

- Themes มีหลายรูปแบบ WindUI, Classic, Revolution และ BeOS

- สนับสนุน แฟ้มทรัพยากร Windows (tm) .RES

- สนับสนุนโปรแกรมสื่อสารหลายภาษา

- มีปุ่มกด Checkbox, ClientWindow, ColorSelectDialog, ComplexEdit, โต้ตอบ, ภาพตรงกับสเกลไดนามิค, แก้ไขสนาม, FileSelectDialog, FileView, FontSelectDialog, GroupBox, เฟรม, ListView, เมนู, MessageBox, เมนูเม้าท์ขวา, ProgressBar, PromptDialog, PropertyPage, PropertySheet, Scrollbar, แถบเลื่อน, ข้อความคงที่, StatusBar, TextEdit, ชื่อเรื่อง, TreeView ,ToolTip และอื่น ๆ

- ทางด้านฮาร์ดแวร์ใช้ได้กับการ์ดจอประเภท ATI, NVidia, ชิป&Techs,...

ระบบแฟ้มใน skyOS

    เป็นแฟ้มแบบ SkyFS ระบบไฟล์เป็นแบบ 64 bit สนับสนุนความสามารถสมัยใหม่ชเช่น  แอททิบิ อินเด็ท, และคิวรี่ และยังเข้าถึงของระบบปฏิบัติการอื่นๆ ระบบแฟ้มที่มากับ SkyOS ดังนี้ แฟต 12/16/32, BFS ของ(BeOS), Ext 2/และ Ext 3 และ ISO9660 (แผ่นซีดี) ตัวขับเคลื่อนระบบแฟ้ม

การแปลความหมายในพื้นที่และต่างประเทศ

    SkyOS ได้รวบรวม GUI  ทั้งหมด และใจกลางระบบสนับสนุน UTF8. เมื่อไรที่คุณกดลงคีย์บน keyboad (UTF8) เมื่อสิ้นสุดการกดจะคืนค่ายูนิโคดตัวอักษร TrueType UNICODEมาให้ทั้งหมด และตัวอักษรที่ใช้ควบคุมในUTF8เพราะว่าในเวลานั้น คุณสามารถพิมพ์และแสดงข้อความได้ในหลายๆภาษา  เช่น อังกฤษ,เยอรมันหรือแม้แต่จีนและอื่น ๆ รูปร่างของการแปลระบบทำให้มันมีปัญหาที่ง่ายมาต่อการแปลหลาย ๆ ภาษา การสลับภาษาสามารถทำได้ และนั่นหมายความว่ามีการเปลี่ยนแปลง การปรับแต่งทางด้านภาษาในโปรแกรมทั้งหมด ภาษาหลักที่ใช้ใน

GUI SkyOS คือในส่วนมากของโปรแกรมมีการแปลเป็นเยอรมันด้วย GUI เมื่อเปิด 2-3 โปรแกรมขึ้นมาใช้งานสามารถใช้ภาษาเยอรมัน, อังกฤษ, ดัทช์, สวีเดน และ ปรลิสได้

การทำงานแบบเครือข่าย

    รวบรวม TCP/IP ทั้งหมดเป็นชั้น ๆ เข้าใชงานสำหรับ SkyOS ได้ครบถ้วน ชั้น TCP/IPนี้ สามารถร้องขอเครื่องมือเครื่องใช้ขึ้นมาใช้ได้ทั้งหมดชั้นมาตรฐานภาษาการสื่อสารใช้กับมาตรฐานข่ายงานบริเวณเฉพาะที่ เช่น  IP, ARP, ICMP, UDP, TCP และเครื่องมือที่ประสานงานใช้เข้ากัน

มัลติมีเดีย (สื่อหลายแบบ)

    ด้วยความสามารพของ SkyOS คุณสามารถดูสิ่งที่คุณชื่นชอบจาก VDO และDVD กระนั้นยังสามารถ Audio Cd และ Mp 3 ได้

ISS (การรวบรวมระบบเสียง)

    ISS  เป็นการรวบรวมระบบเสียงที่ดีมาก ด้วยความสามารถในการเข้าถึง Audio มัลติมีเดียได้อย่างง่าย เป็นบริการของ SkyOS แม้ว่าข้อกำหนดจะเต็มไปด้วยมาตรการ ขอยกตัวอย่างเช่น หนทางที่จะเล่นไฟล์ Audio  ในโปรแกรม นั้นคือ โปรแกรมจะเรียก ISS เพื่อเล่นแฟ้มเสียงด้วยชือ่แฟ้ม คุณสามารถที่จะสร้างโปรแกรมเสียงโดยใช้คุณสมบัติหลายชนิดในการใช้ ISS ยกตัวอย่างเช่น คุณสร้างแฟ้มเสียงสองเสียง 1. เสียงสเตอริโอ 2. เสียง5.1 ด็อบบีดิจิตอล เพื่อติดต่อการใช้งานภายในวินาที การเข้าร่วมกันของเสียง 5.1 ด้วย เอลบีออดิจิ ด้วยการ์ดเสียงสเตอริโอพื้นฐานและประยุกต์ใช้กับซอฟ์ทแวร์ดิจิตอลฟินเตอร์เพื่อสร้างเสียง

คุณสมบัติของ ISS คือ

- สนับสนุนการเล่นเสียงแบบต่อเนื่อง

- อัตโนมัตสุ่มขึ้น/ลง

- อัตโนมัติในการผสมเสียง

- เสียงสามารถถูกส่งให้การ์ดเสียงที่แตกต่างกันได้หรือการ์ดเสียงทุกชนิดได้

- ใช้ดิจิตอลฟินเตอร์ (เสียงแอฟเฟก, การสุ่มและอื่น ๆ) สำหรับAudio สตีม

- ผู้ใช้สามารถตั้งระดับสำหรับความกังวาลของเสียง และใช้ผสมผสานเสียงได้ระบบอัตโนมัติ สามารถรู้จักรูปแบบของเสียงได้ เช่น Mp3 ,Wav, Vorbis, WMV,..

เป็นต้น

- ร้องขอการใช้งาน CPU ต่ำ และให้ผลตอบแทนความเร็วที่สูง

- ISS ไม่ได้confix กับระบบปฏิบัติการการบริหารแต่จะconfix กับศูนย์กลางSkyOS

-  การร้องขอเท่ากับ 0 สำหรับการใช้งานรูปแบบเสียงออก

อินเตอร์เนต(โครงการทางคอมพิวเตอร์)

    SkyOS มาพร้อมกับ 2 WebBrowsers คือ

    1. SkyKruzer

    2. SkyKHTML

    จุดต่อและการเชื่อมโยงคุณสามารถใช้งานได้อย่างง่ายได้สำหรับเล่น Internet และการดาวโหลดแฟ้ม

ประโยชน์ของโปรแกรมคอมพิวเตอร

    SkyOS มาด้วยกับโปรแกรมที่ดีเปรียบเทียบกับช่องทางของชุดคำสั่งที่ดี

ซอฟต์แวร์ที่เหมาะจะใช้กับ  SkyOS  นั้น  ประกอบด้วย

-   AbiWord

-   GIMP

-   GTK

-   SkyKruzer(KHTML  based  WebBrowser)

-   GNU  Compiler  Collection

-   Bochs

-   Perl

-   SDL

-   Quake ½

-   Video  Lan

-   SkyDeveloperStudio

-   …

ผู้ใช้-เป็นมิตร

    สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ  SkyOS  ก็คือ  ผู้ใช้-เป็นมิตร  นั่นหมายความว่า  ประกอบด้วย  GUI  สำหรับโปรแกรมประยุกต์ทั้งหมด  ซึ่งง่ายต่อการใช้งานและควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ  ตังอย่างเช่น  ระบบทั้งหมดนั้นจะต้องมีการตั้งค่าไว้  ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแต่งให้ใช้งานได้ง่าย  ทุก ๆ สิ่งคุณสามารถปรับแต่งองค์ประกอบได้  เนื่องด้วย  SkyOS  นั้นง่ายต่อการติดตั้งในครั้งแรก

อุปกรณ์ที่รองรับ

    จริง ๆ แล้วก็มีอุปกรณ์ที่รองรับอย่างกว้างขวางสำหรับ  Graphic  Chipsets , SkyOS มี  Driver  สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ เหมือนกับ  Network  Cards , Sound  Cards  และการทำงานแบบ  USB 1.1  ทับซ้อนกับรองรับ  USB  อุปกรณ์หน่วยเก็บข้อมูลต่าง ๆ มากมาย , Hubs , Mouse , Keyboard  และ  Printer  อุปกรณ์นำเข้าของคุณจะต้องใช้  Mouse(PS/2 , Serial  หรือ  USB)  หรือ  Elo  หรือ  Guenze  TouchScreen

คุณลักษณะและรายละเอียดอื่น ๆ

    การทำหลายงานและการแบ่งงานกันทำ

หัวใจสำคัญของ  SkyOS  ก็คือ  ระบบการทำงานหลายงานนั้นสามารถแทรกได้  วิธีนี้จะไม่มีการล็อกการใช้งานของระบบทั่วโลก  ผู้ใช้ก็คือผู้ที่สรุปวัตถุเสมือนจริง  ซึ่งใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการกำหนดรายการตามความเป็นจริง

    โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่กำหนดรายการจะเป็นแบบตลอดเวลา  นั่นคือ  พื้นฐานของลำดับก่อนหลังในการวนรอบการทำงาน  อีกทางหนึ่งคุณจะต้องใช้  Quantum  ในการกำหนดรายการ  ซึ่งไม่จำกัดเหมือนกับแบบตลอดเวลา

การป้องกันหน่วยความจำและหน่วยความจำเสมือน

    SkyOS  ทำการแบ่งเป็นหน้าและแบ่งเป็นส่วน ๆ จากเครื่องประมวลผล  80386+  นั่นคือ  แต่ละหน่วยความจำจะได้รับการป้องกันและสำคัญมากกว่า  หัวใจสำคัญของการป้องกันนั่นก็คือ  ผู้ใช้โปรแกรม  โดยปกติจะไม่มีผู้ใช้โปรแกรมชนกันหรือหัวใจของมัน  ในแต่ละงานสามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ถึง  3  GB

ขอบเขต , แก่นระบบเกณฑ์สำหรับวัด

    หัวใจของ  SkyOS  นั่นคือ  ขอบเขตของเวลาการทำงาน  นั่นหมายความว่า  คุณสามารถตรวจสอบหัวใจของระบบได้  ซึ่งสามารถโหลดชิ้นส่วนย่อย ๆ ที่ต้องการทั้งหมด(ระบบแฟ้มข้อมูล , Drivers , เครือข่าย)  ได้ตามความต้องการ  ชิ้นส่วนย่อย ๆ จะถูกโหลดโดยผู้จัดการชิ้นส่วน
Image  Manager

The  Sky  OS  Image  manager  มีความรับผิดชอบการป้อนข้อมูลรูปจำลอง  ซึ่งมี  2  ส่วน  ซึ่งรูปจำลองที่มี  2  ส่วนถูกรองรับใน  version  3.7.7

COFF 1386

AOUT  1386

ELF  1386

PE  1386

PE-DLLs  

SkyOS  supports  dynamic  link  libraries.(DLL’s).  ถูก  loaded อย่างอัตโนมัติ เมื่อคุณต้องการจะใช้มัน

Resource  Manager

แหล่งข้อมูล  เป็นสิ่งที่สำคัญมากของ  Sky  OS .  อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้ว  คุณใช้ประโยชน์ เป็นรายการหรือเป็นเครือข่ายโยงใยในการเก็บข้อมูลที่  RUN  ตลอดเวลา.  นี่คือ  การปฏิบัติการใน  Resource  Manager  ใน  Sky  OS.  Resource  Manager  เป็นเครือข่ายโยงใย ที่ชี้ถึงความเปลี่ยนแปลงได้มาก. ซึ่งส่วนมากจะเก็บข้อมูลที่  RUNTIME  ทั้งหมด  Sky  OS.  ตัวอย่างเช่น  การเปิดไฟล์ทั้งหมด,การเปิด  WINDOW ,การเปิด ไดล์เวอร์,  การเปิดเครือข่ายเชื่อมโยง,อักษรที่ถูกซ่อนส่วนมากทุกสิ่งจะถูกเก็บในโยงใยนี้  .  ปุ่มพิเศษ  ที่เรียกว่า  ปุ่มลงทะเบียน  ได้รับขั้นตอนในการเข้าถึง  ดิสก์  ด้วย.  การใช้ปุ่มลงทะเบียนนี้เป็นการใช้เครื่องมือที่เข้าถึงระบบเท่านั้น  ลงทะเบียนเหมือนการเข้า   WINDOW  นอกจากนั้นแต่ละงานสามารถมีการลงทะเบียนของตัวมันเอง.  ซึ่ง   Resource  Manager  เข้าถึงได้ง่าย.  ผลประโยชน์ของการใช้ Resource  Manager  คือว่า  มันง่ายและวิธีที่เป็นมาตรฐานในการกู้คืนและเก็บข้อมูลบางชนิดอย่างรวดเร็ว

สิ่งที่ควรจะรู้

Sky  OS  Version  เวอร์ชันแรก  คือ  V0.1  ถูกเปิดขึ้นวันที่  15  ธันวาคม  1997.

ผู้ออกแบบและพัฒนาของ  Sky  OS  คือ  ROBERT  Szeleney.

คำถาม

1. อะไรคือ SkyOS?

ระบบปฏิบัติการสกายหรือ SkyOS เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกเขียนสำหรับคอมพิวเตอร์พื้นฐานx86  SkyOS ถูกสร้างในปี 1996 โดยโรเบริต์ เซลเลนนี่ (Robert Szeleney) เป็น bootloader  ใน 8 ปีที่ผ่านมา SkyOS ได้วิวัฒนาการเป็นระบบปฏิบัติการสมัยใหม่ และง่ายที่สุดสำหรับการใช้ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ที่มีให้สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์โดยเฉลี่ย และคณะผู้พัฒนายังได้พัฒนาธุรกิจ, ซอฟ์ทแวร์, และการทำแผนผัง

 

2.  SkyOS เป็นการจัดจำหน่ายของ Linux ใช่หรือไม่ SkyOSเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ a *nixหรือไม่SkyOS คือBeOS

ไม่ใช่, SkyOS คือระบบปฏิบัติการที่เขียนจากการร่างของมันเองโดยไม่ได้อยู่เป็นฐานของระบบปฏิบัติการอื่นใดเลย

 

3. ทำ SkyOS ใช้เป็นเครื่อง Xเซิฟเวอร์, XFree86 หรือระบบ Xอื่นๆ ได้หรือไม่

SkyOS ใช้ระบบของมันเอง การติดต่อผู้ใช้โดยผ่านกราฟฟิคของมันที่เรียก "SkyGI"  ซึ่งได้ถูกรวมรวมเข้าสู่ใจกลางของระบบนี้แล้วระบบSkyOSนี้ไม่ได้ทำงานด้วยกับ Xเซิฟเวอร์ หรือ XFree86 หรือฐานระบบ X ใดๆ

 

4. ระบบปฏิบัติการ SkyOS เป็นระบบปฏิบัติการของธุรกิจการค้าใช่หรือไม่

ใช่   SkyOS ตั้งแต่เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไปจะเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับธุรกิจ

 

5. SkyOSเป็นระบบเปิดใช่หรือไม่

ไม่ใช่ SkyOS คือระบบปฏิบัติการข้อมูลปิด

 

6. SkyOS ใช้รหัส GPLใชหรือไม่

ไม่ SkyOS ไม่ได้ใช้รหัสGPLในใจกลางระบบ

 

7. ฉันไม่สามารถค้นหาที่ดาวโหลดทางเชื่อมและฉันจะสามารถดาวโหลด SkyOSได้ทีไหน?

คุณไม่สามารถดาวโหลด SkyOSได้ ตั้งแต่เวอร์ชัน 5.0ขึ้นไปเพราะว่าระบบเวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไปอยู่ภายใต้การพัฒนาและสามารถใชได้โดยสมาชิกผู้เข้าร่วมการทดสอบแต่คุณสามารถเข้าใช้เวอร์ชั่นก่อนหน้านั้นได้ แต่จะไม่ให้เชื่อมสัญญาณ

 

8. SkyOS มีราคาเท่าไหร่

ในปัจจุบันนี้SkyOSยังไม่มีเวอร์ชันสำหรับการขาย  แต่ SkyOSv5.0 อยู่ในระหว่างการทดลองโดยเป็นสมาชิกเข้าทดสอบราคาอยู่ที่ 3 ฿นั่นหมายถึงคุณต้องเป็นสมาชิกและคุณจะได้เข้าร่วมใช้

- รุ่นทดลองและรุ่นทั้งหมดก่อน v 5.0 ที่ออกมาให้ใช้แล้ว

- สามารถให้คำแนะนำพิเศษก่อนรุ่นหน้านั้นได้

- สำเนาของ รุ่น5.0 ได้ถูกออกให้ไปใช้แล้ว.

 

9. เมื่อไหร่ SkyOS 5.0 ตัวสุดท้ายจะถูกปล่อยออกมาให้ใช้

ยังไม่มีวันที่แน่นอน เรากำลังมุ่งหมายปรับเปลี่ยนSkyOS 5.0 นี้ระหว่าง 3 เดือนและ 6 เดือน ของปี2005 แต่ก้อยังไม่แน่นอน

 

10. อะไรคือ แบบจำลองธุรกิจและแนวทางของ SkyOS

พวกเราหวังที่จะสร้าง SkyOS ให้เป็นระบบปฏิบัติการและเป็นธุรกิจ โดยทำแค่ 2- 3 ขั้นตอน

 

ขั้นแรกคือยุค "งานอดิเรก" ของ SkyOS โดยพิจารณาจาก SkyOS 1.0 ถึง 4.9 และความสามารถทั้งหมดของเวอร์ชั่น 1.0 - 4.9 จะอยู่ในเวอร์ชั่นที่สูงขึ้นไป โดยช่วงนี้อยู่ช่วงตรวจสอบระบบเริ่มต้นและงานหลักต่อไปจะทำงานให้เป็นระบบเริ่มต้นโดยสมบูรณ์ที่มีการติดต่อแบบใหม่และมีการสร้างสรรค์ และจะทำให้แก้จุดบกพร่องได้ 100 % และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆเข้าไปด้วย

 

ขั้นที่ 2ของ SkyOS จะมีลักษณะใกล้เคียงของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป โดยใช้ความพึงพอใจของผู้ใช้ และนั่นจะถึงเรียกว่าขานว่า SkyOS 5.0 (ใช้เป็นเพียงชั่วคราว) และจะมีออกมาให้ใช้ เพื่อให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ใช้ที่ต้องการเสถียรภาพ ไม่แพงและเหนือกว่าสิ่งใดทั้งหมดคือ สามารถทำให้ผู้ใช้ทำงานได้ง่าย สะดวก  SkyOSจะเป็นระบบที่สมบูรณ์สำหรับพวกคอมพิวเตอร์มาตรฐานทั้งหมด  เช่น การค้นหาในเว็บ, e-mail, การพูดคุย, การใช้ระบบoffice, เพลง, วีดีโอ, เกมที่ง่ายๆ, และอีกมากมาย SkyOS 5.0 ยังเหมาะสมมากสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ใช้โดยจะให้ SkyOSเป็นระบบพื้นฐานของการทำงาน .

 

ในขั้นล่าสุดของแนวทางปัจจุบันของ SkyOS จะขยายขอบเขตใหม่และจะรวมถึงการสนับสนุนมากกว่าเกมสามมิติ, แสงสีเสียงชั้นสูงและนักพัฒนาโปรแกรมประยุกต์และการคำนวณอื่นๆ อีกมากมาย ในเวลานี้เราจะค้นหาสิ่งที่เป็นไปได้ของการจำลองรุ่นเซิฟเวอร์ของ SkyOS

© SkyOS 1996 - 2004, All rights reserved.

 Total hits: 5,451,646  -  Hits to this page: 87,143  -  Users online: 7  -  Most users ever online: 518

Copyright (c) 2004 My Company. All rights reserved.