Make your own free website on Tripod.com
 
  การเลือกเวลาที่เหมาะสม

21/09/05

โฮม
ถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารัก
ศิลปะการถ่ายภาพ
การเลือกเวลาที่เหมาะสม
สุดยอดเทคนิค 10 วิธี
My Photo Gallaly
About Me
Links

 

ถ่ายภาพสวยไม่ยากอย่างที่คิด

การเลือกเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภา

เคล็ดลับในการถ่ายภาพให้สวย บางครั้งอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของมุมมองหรือประสบการณ์เสมอไป  ภาพมุมมหาชนหรือภาพโปสการ์ด      สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ ที่เห็นกันอยู่ทั่วไปตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ถ้าจะว่าไปแล้วบางครั้งบางทีก็ไม่มีการจัดฉาก เพื่อให้เกิดความแตกต่างเป็น  พิเศษต่างออกไป  เพราะการที่จะไปเคลื่อนย้ายตึกอาคารหรือสั่งธรรมชาติโดยรวมให้ได้ตำแหน่งตามต้องการ หรือให้ได้มุมุแปลกตา มันก็คงจะทำได้ยาก  ภาพมุมเดียวกันทำไมเขาถึงถ่ายมาแล้วดูสวยกว่าเราถ่าย ทั้งๆ ที่ตึกก็ตึกเดียวกัน อาคารก็อาคารเดียวกัน สถานที่เดียวกันและก็มุมเดียวกัน

คำตอบง่าย ๆ ก็คือ  สภาพแสง  ซึ่งการบันทึกภาพ ช่วงเวลาที่เหมาะสมก็ย่อมที่จะทำให้ภาพที่ได้มีความงดงาม ภาพสวยเพราะแสงสวย หรือมีองค์ประกอบทางธรรมชาติอย่างอื่นมาประกอบตกแต่งให้ภาพดูน่ามองขึ้น

ส่วยคำว่าแสงสวย มันสวยอย่างไร ปริมาณของแสงแดดที่ไม่แรงจัดจนเกินไปจนทำให้รูปสว่างจ้าหรือมีเงาดำมืดมากจนเกินไปจนไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดภายในภาพนั้น ๆ ได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งยังต้องมีทิศทางของแสงแดดที่ส่องลงมาทางด้านข้างในแนวเฉียง ทำให้ภาพที่เราถ่ายนั้นเกิดเงาขึ้นบางพอประมาณ ดูมีมิติน่ามอง

ดังนั้นเคล็ดที่ไม่ลับของการถ่ายภาพวิวสวย ๆ นั้นคือไปช่วงเวลาที่มีปริมาณแสงพอเหมาะนั้นคือช่วงเวลาเช้าและช่วงเวลาเย็น ถ้าไปถ่ายกันเวลาดังกล่าว รับรองไม่ผิดหวัง นอกจากนี้ธรรมชาติโดยรวมก็มีส่วนทำให้ภาพน่ามองขึ้นอีกด้วย เช่นถ่ายภาพในวันที่ท้องฟ้ามีเมฆประปรายหรือฟ้าสลับสีกันเป็นต้น แต่ถ้าเราไปแล้วไม่มีเมฆ ก็ไม่ต้องเสียใจ เพียงแต่ว่าเลือกช่วงเวลาที่มีแสงสวย ๆ ไม่แรงไปนักก็เพียงพอ สำหรับการบันทึกภาพที่น่าประทับใจ 

วัดพระแก้ว

 

                เป็นภาพตัวอย่างของการเลือกเวลาการบันทึกภาพที่ทำให้ได้สภาพแสงที่สวยงาม การถ่ายวัดพระแก้วในมุมที่ติดกับสนามหญ้า ซึ่งถ่ายในช่วงเย็น ก่อนที่วัดพระแก้วจะปิดให้เข้าชม เพราะทิศทางของแสงและปริมาณแสงมันจะไม่แรงมาก ถ้ายิงเลือกในเวลาที่มีเมฆบนท้องฟ้าได้ด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้ภาพดูไม่โล่งอีกด้วย แต่ถ้าเป็นกลางวันแดดจัด ๆ แล้ว อาจจะเกิดเงาสะท้อนของแดดที่กระทบกับตัวเจดีย์หรืออาคาร ก็อาจจะมีผลทำให้กล้องเก็บรายละเอียดของภาพได้หมด ภาพจะมีเงาดำมากและสีก็จะไม่สดเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าจะให้ฟิลเตอร์เพื่อลดแสงสะท้อนในการถ่ายภาพ แต่อาจทำให้ได้ภาพมืดลงไปบ้างด้วยเหมือนกัน

 พระที่นั่งวิมานเมฆ

           เป็นอีกภาพตัวอย่างการถ่ายสถาปัตยกรรมที่ต้องคำนึงถึงเรื่องทิศทางของแสง ปริมาณของแสง และธรรมชาติประกอบ ซึ่งภาพนี้เลือกถ่ายในเวลาบ่ายแก่ ๆ ก่อนที่พระที่นั่งจะปิด เนื่องจากตัวอาคารหันหน้าไปทางทิศตะวันตก การถ่ายภาพลักษณะนี้ในต้อนเช้าจะไม่เหมาะเพราะจะย้อนแสงมาก  ถึงแม้นว่าจะไม่มีฟิลเตอร์ลดแสงสะท้อน แต่ด้วยปริมาณแสงที่พอดี ก็สามารถถ่ายเก็บรายละเอียดของตัวอาคารมาได้อย่างดี และเมื่อองค์ประกอบทางธรรมชาติเอื้ออำนวย มีเมฆมาประกอบภายในภาพด้วยแล้ว  ก็จะทำให้ภาพยิ่งน่าดูน่ามองและมีจุดเด่นมากขึ้นอีกด้วย

 เวลาไปเที่ยวต่างแดนหรือต่างจังหวัด

                อุปสรรค์ต่อการถ่ายภาพเวลาไปเที่ยวต่างแดนหรือต่างจังหวัดนั้นคือ เวลา ถ้าเราไปถึงสถานที่นั้น ๆ ในเวลาเที่ยงวันโอกาสที่จะได้รูปวิว แสงสวย ๆ กลับมานั้นก็คงจะยาก อย่างเช่นภาพนี้ ถ่ายในระยะทางที่ไกลมาก ในระยะเวลาช่วงบ่าย

                ซึ่งภาพวิวมุมนี้ต้องใช้ความพยายามอยู่ค่อนข้างนาน เพราะว่าเวลาบ่าย แดดจะแรงมาก ทำให้เกิดสภาพหมอกแดด ถ่ายภาพใบไม้สี ๆ มันก็ไม่สด แถมต้นไม้ก็ดำติดกันเป็นพรืด  จนกระทั้งแดดร่มลมตก แสงที่อ่อนลง ทิศทางของดวงอาทิตย์ก็คล้อยต่ำลง จนเห็นเงากระทบยอดไม้เป็นลวดลายสลับกันเป็นริ้ว ก็ทำให้มุมเดิม ๆ ที่พยายามถ่ายมาตลอดในช่วงบ่ายก็ดูสวยงามหน้ามองขึ้นอย่างเห็นได้ชัด...

 

การเพิ่มรายละเอียดในเงามืด

                การเลือกเวลาในการถ่ายภาพในช่วงเช้าและช่วงเย็น จะทำให้ปริมาณแสงแดดที่ส่องกระทบวัตถุ มีปริมาณที่พอดีพอดี  การหาแสงและเงาเติมลงไปในภาพ ย่อมจะทำให้ภาพดูหน้ามองมีความน่าสนใจมากขึ้นไปด้วย แต่ถ้าภาพที่มี  “ความต่างของแสง” ที่ค่อนข้างมากอยู่ภายในภาพเดียวกัน (คอนทราส์จัดหรือ มีความเปรียบต่างสูง)  ส่วนที่แสงแดดส่องก็จะสว่างมากจนเห็นเพียงสีขาวๆ อย่างเดียว ส่วนที่ไม่โดนแดดส่องก็มือตึ๊ดตื๋อ มองหารายละเอียดไม่เจอ ทำให้ภาพที่ได้นั้นกระด้างไม่น่ามอง ดังนั้นการสร้างงานภาพถ่ายให้มี ความต่างของแสงมาก ๆ ในภาพเดียวกัน จะต้องคำนึงถึงรายละเอียดของภาพประกอบไปด้วย ดังนั้นการเลือกช่วงเวลาที่แสงแดดไม่แรงจัด ก็จะช่วยให้การถ่ายภาพในลักษณะดังกล่าวไม่ประสบกับปัญหา เรื่องแสงจ้าหรือเงาดำมืด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการถ่ายด้วยกล้องรุ่นไหน ๆ ก็ตาม(รุ่นธรรมดา หรือรุ่นท๊อป) ก็จะสามารถเก็บรายละเอียดของภาพมาได้เป็นอย่างดี ภาพถ่ายของเราก็จะเต็มเปี่ยมไปด้วยรายละเอียดควบคู่ไปกับแสงเงาและความต่างของแสง ซึ่งจะทำให้ภาพที่เราไปถ่ายมามีความสวยงามและไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

 

ลอนดอนอาย(ชิงช้าสวรรค์ ชมทิวทิศน์ใจกลางกรุงลอนดอน)

      ภาพนี้ถ่ายช่วงเย็น ถ้าถ่ายช่วงเวลากลางวันแดดจัด ๆ แล้ว เกิดเงาสะท้อนและเงาดำค่อนข้างมาก ภาพที่ได้แสงสะท้อนกับเงาดำหายไป

 

ภาพแสงน้อยหรือภาพถ่ายกลางคืน

                เรื่องของเวลาในการถ่ายภาพ ภาพแสงน้อยหรือภาพถ่ายกลางคืน หลายท่านคงจะเข้าใจว่า การถ่ายภาพกลางคืนในท้องฟ้าต้องมืดสนิทแล้วเท่านั้นเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่จะฝากเอาไว้ให้พิจารณากัน ก็คือ...ช่วงเวลาโพล้เพล้ที่ดวงอาทิตย์พึ่งจะลับขอบฟ้าไปใหม่ ๆ จะเป็นช่วงเวลาที่มีการเปิดไฟตามอาคารและท้องถนน แต่ที่สำคัญท้องฟ้าที่เริ่มมืดลงนั้น ยังมีความสว่างของดวงอาทิตย์อยู่บ้าง ซึ่งปริมาณของแสงจากท้องฟ้าที่ยังไม่มืดมากนี้ จะเป็นตัวถ่วงดุลให้แสงไฟจากถนน ไฟอาคารหรือไฟหน้าของรถยนต์ ไม่สว่างมากเกินไป จนทะลักเข้ากล้อง ภาพโดยรวมที่ได้ในช่วงท้องฟ้ายังไม่มืดมากนั้น ก็จะไม่มีความนุ่มนวล และมองเห็นรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ของภาพได้มากทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เพราะบางท่านก็ชอบถ่ายให้ภาพมีฟ้ามืดจริง ๆ                 อย่างที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เวลาและปริมาณแสงก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ภาพสวย  ถ้าเลือกได้ก็ขอให้พยายามเลือกเวลาหรือบางที่ก็อาจจะต้องทำใจบ้าง ถ้าโอกาสและสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยต่อการถ่ายภาพ อันเกิดจากเงื่อนไขทางด้านการเดินทางหรืออะไรก็แล้วแต่  ถ้าเลือกได้ก็ขอให้เลือก แต่ถ้าเลือกไม่ได้ก็อย่าไปซีเรียสกับมันให้มาก เพราะวันพระไม่ได้มีหนเดียว

 

ที่มา หนังสือ  On Mobile and Camera Volume.2 No.21

 

โฮม | ถ่ายภาพสัตว์โลกน่ารัก | ศิลปะการถ่ายภาพ | การเลือกเวลาที่เหมาะสม | สุดยอดเทคนิค 10 วิธี | My Photo Gallaly | About Me | Links

ไซท์นี้ได้รับการปรับปรุงครั้งล่าสุด14/09/05